CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN INVEST TRADING TRASLATE VTC
hotline 0788.220.228

 

 

Thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc là một trong những nội dung bạn nên tìm hiểu nếu có ý định đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Cần chuẩn bị giấy tờ gì, làm tại đâu, thời gian bao lâu thì xin được visa? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được VTC giải đáp trong nội dung bài viết này.

Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia láng giềng có đường biên giới trên bộ trải dài qua nhiều tỉnh thành, dân cư hai nước có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Với hàng chục cửa khẩu, mối mòn, lối mở dọc biên giới hai nước đã tạo điều kiện cho công dân hai nước gặp gỡ, giao thương buôn bán, từ đó nảy sinh tình cảm nam nữ.

Theo quy định của pháp luật, kết hôn với người Trung Quốc là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên công dân có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Do thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam phức tạp nên hầu hết các bạn lựa chọn kết hôn tại Trung Quốc. Và lúc này, thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc  là nội dung được rất nhiều bạn tìm kiếm. Đó cũng là đề nghị tư vấn mà VTC nhận được từ một khách hàng.

Đề nghị tư vấn thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Em năm nay 30 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Vị chồng sắp cưới của em là người Trung Quốc, anh ấy 35 tuổi và làm việc tại Việt Nam. Hiện nay chúng em đang muốn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc. Em có nghe nói là phải xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

Em xin hỏi thủ tục này có khó không ạ? mất bao lâu  để có thể xin được visa này ạ?”

VTC giải đáp thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc

xin chào bạn!

Rất vui vì bạn đã tin tưởng và lựa chọn VTC để gửi yêu cầu tư vấn.

Thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều cặp đôi người Việt và Trung Quốc mong muốn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc.

Như các bạn đã biết, thực trạng buôn bán người Việt, nhất là các cô gái qua Trung Quốc ngày nay diễn ra rất tinh vi và có vô số trường hợp. Để đề phòng loại hình tội phạm này, chính quyền cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc đều thắt chặt các chính sách, trong đó thủ tục đăng ký kết hôn cũng bị quản lý vô cùng nghiêm ngặt, rất chặt chẽ.

Trong trường hợp bạn mong muốn kết hôn với người Trung Quốc tại đất nước của chồng bạn thì bạn cần phải thực hiện một số bước sau để có thể xin được visa kết hôn.

Các bước thực hiện thủ tục

Để có thể thực hiện được thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc, hai bên nam nữ cần thực hiện khá nhiều bước. Bao gồm:

1. Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bước đầu tiên đó chính là xin giấy xác nhận tình trạng độc thân tại cơ quan chính quyền địa phương cấp xã/phường/thị trấn. Thời gian để xin xác nhận dao động trong vòng 3-5 ngày làm việc.

Trong giấy xác nhận này bạn cần phải đề nghị cơ quan cấp giấy ghi cụ thể thông tin của chồng bạn như quốc tịch nước nào, sinh sống và làm việc ở đâu, thường trú ở đâu và đăng ký kết hôn ở cơ quan nào.

Khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu và một số giấy tờ khác đối với các trường hợp đặc biệt. Đối với các trường hợp đã ly hôn, khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần mang theo bản án/quyết định ly hôn của cuộc hôn nhân trước. Đối với trường hợp vợ/chồng trước đã chết, khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần mang theo giấy chứng tử/ giấy báo tử.

Tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn, bạn sẽ phải điền thông tin vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Sau khi tờ khai hoàn thành, bạn nộp lại cho cán bộ ban Tư pháp. Khoảng 3 đến 5 ngày làm việc kể từ khi nộp tờ khai giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho Ủy ban nhân dân, bạn sẽ nhận được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bước này không quá khó, chỉ cần bạn đáp ứng được điều kiện độc thân sẽ được cấp giấy xác nhận.

2. Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự 

Tuy nhiên, sau khi được cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân bước tiếp theo của bạn chính là xin visa kết hôn, đây cũng chính là bước quan trọng nhất trong thủ tục đăng ký kết hôn với công dân Trung Quốc tại đất nước Trung Quốc. Muốn được cấp visa kết hôn bạn phải hoàn thành được bước hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và phỏng vấn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong trường hợp này được hiểu là việc chứng thực chữ ký, con dấu trên các giấy tờ, tài liệu do Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn của Việt Nam cấp cho các bạn và giấy tờ đó được công nhận giá trị pháp lý để sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc. Đây là một bước khá khó khăn và phức tạp. Để hoàn thành bước này, cần chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc các cơ quan khác được ủy quyền lãnh sự sau khi dịch thuật công chứng giấy tờ sang tiếng Trung.

3. Nộp hồ sơ để xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Khi hoàn thành xong bước trên, bạn mang giấy tờ đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc ở Việt Nam cùng với một số giấy tờ cần thiết khác để hợp pháp hóa lãnh sự và xin cấp visa kết hôn.

Giấy tờ cần thiết bao gồm các loại giấy tờ sau:

  1. Tờ khai xin visa kết hôn;
  2. Tờ khai xin chứng nhận giấy tờ;
  3. Giấy tờ tùy thân;
  4. Giấy tờ cư trú;
  5. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ;
  6. Ảnh theo mẫu.

Tại đây, bạn và vợ/chồng tương lại sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn khá nghiêm ngặt và chặt chẽ. Yêu cầu cơ bản của buổi phỏng vấn này là bạn phải nói được tiếng Trung và nắm chắc được các thông tin về nhân thân cũng như gia đình vợ/chồng sắp cưới của bạn.

Đây là bước khó khăn nhất, không ít các cặp đôi đã bị thất bại trong cuộc phỏng vấn này. Rất nhiều trường hợp người Việt không nói được tiếng Trung, không nắm chắc được thông tin người Trung Quốc nên đã bị trượt, vì vậy bạn phải chuẩn bị thật chu đáo.

Sau khi vượt qua cuộc phỏng vấn, sẽ mất 4 -5 ngày để Đại sứ quán/lãnh sự quán cấp visa kết hôn cho bạn. Hoàn thành được bước này bạn có thể nhập cảnh Trung Quốc và đăng ký kết hôn với chồng bạn.

Visa kết hôn Trung Quốc có giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày và được lưu trú tại Trung Quốc 30 ngày.Thu tuc xin visa ket hon voi nguoi Trung Quốc

4. Kết luận về thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Trên đây, VTC đã giải đáp xong thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

Kinh nghiệm cho thấy, đây là thủ tục cực kỳ khó khăn. Người xin visa sẽ phải thực hiện khá nhiều bước khác nhau và mỗi bước là một thủ tục phức tạp. Ngoài ra, thủ tục phỏng vấn xin visa kết hôn với người Trung Quốc được đánh giá là cực kỳ khó khăn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại.

Với bề dầy kinh nghiệm hàng chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền,VTC tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp còn có thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ để được giải đáp.VTC rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

 

 

Support Online(24/7) 0788.220.228