CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN INVEST TRADING TRASLATE VTC
hotline 0788.220.228

Vận đen liên tục với Jack Ma, 200 tỷ USD bốc hơi trong một ngày 

 

Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Alibaba Group Holding đã có đợt sụt giảm lớn nhất chỉ trong một ngày do lo ngại về cuộc điều tra của Trung Quốc đối với các hoạt động độc quyền bị cáo buộc tại công ty thương mại điện tử này.

Công ty liên kết Ant Group Co., là một trụ cột khác trong đế chế internet của tỷ phú Jack Ma, cũng được triệu tập đến một cuộc họp cấp cao về các quy định tài chính.

Áp lực đối với Jack Ma là trọng tâm trong nỗ lực rộng lớn hơn của Trung Quốc nhằm kiềm chế lĩnh vực internet ngày càng có nhiều ảnh hưởng: Dự thảo các quy tắc chống độc quyền được công bố vào tháng 11 đã cho phép chính phủ hạn chế các doanh nhân đang hưởng quyền tự do bất thường để mở rộng phạm vi của họ.

A1. Jack Ma liên tục gặp khó kể từ phát ngôn công kích chính quyền (nguồn: LA Times)

Cuộc điều tra Alibaba là “một cảnh báo rằng gió đã thay đổi”, Bloomberg Intelligence cho biết trong một ghi chú nghiên cứu. Nhà phân tích Vey-Sern Ling nhận định, hoạt động kinh doanh của họ có thể gặp phải những khó khăn trong dài hạn khi đối mặt với những động thái như vậy.

Cổ phiếu của Alibaba đã giảm 13% - mức giảm kỷ lục trong một ngày. Sự sụt giảm đã đưa cổ phiếu Alibaba xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 và cổ phiếu hiện giảm 30% so với mức đỉnh hồi tháng 10. Gần 141 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công phiên này - khối lượng giao dịch lớn nhất kể từ khi IPO vào năm 2014. Trong 1 thông báo, Alibaba cho biết họ sẽ hợp tác với các cơ quan quản lý trong cuộc điều tra và hoạt động hiện vẫn diễn ra bình thường.

 

Tại Hồng Kông, cổ phiếu Alibaba giảm 8%, rơi xuống mức đáy trong 5 tháng vào phiên 24/12. Kể từ khi thương vụ niêm yết của Ant gặp trở ngại, vốn hóa của Alibaba cũng mất gần 200 tỷ USD. Trong khi đó, cổ phiếu Tencent và Meituan cũng không tránh được đà giảm, đều mất hơn 2,6%.

Alibaba cho biết họ sẽ hợp tác với các cơ quan quản lý trong cuộc điều tra này và hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường.

Từng được ca ngợi là động lực của sự thịnh vượng kinh tế và là biểu tượng cho sức mạnh công nghệ của đất nước, Alibaba và các đối thủ như Tencent Holdings Ltd. Đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các cơ quan quản lý sau khi thu hút hàng trăm triệu người dùng và có được ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày ở Trung Quốc.

Vận đen liên tục với Jack Ma, 200 tỷ USD bốc hơi trong một ngày - 1

Dong Ximiao, một nhà nghiên cứu tại Viện Tài chính Internet Zhongguancun cho biết: “Đó rõ ràng là những nỗ lực phối hợp nhằm kiềm chế đế chế của Jack Ma, vốn tượng trưng cho các thực thể mới ‘quá lớn để thất bại’ của Trung Quốc”. “Chính quyền Trung Quốc muốn thấy một công ty nhỏ hơn, ít chi phối hơn và tuân thủ nhiều hơn”.

Jack Ma, người đồng sáng lập nổi tiếng của Alibaba và Ant, đã im hơi lặng tiếng kể từ khi đợt chào bán công khai lần đầu của Ant bị thất bại vào tháng trước. Vào đầu tháng 12, người đàn ông được xác định chặt chẽ nhất với sự trỗi dậy như vũ bão của China Inc. này đã được chính phủ khuyên ở lại trong nước, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Lời quở trách công khai của Jack Ma trước đây là một lời cảnh báo rằng Bắc Kinh đã mất kiên nhẫn trước sức mạnh vượt trội của các ông trùm công nghệ, ngày càng bị coi là mối đe dọa đối với sự ổn định chính trị và tài chính mà Chủ tịch Tập Cận Bình đang định hình.

Support Online(24/7) 0788.220.228