CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN INVEST TRADING TRASLATE VTC
hotline 0788.220.228

Từ 2 bàn tay trắng, 9X Nghệ An có doanh thu cả tỷ đồng/năm khi về quê khởi nghiệp

 

Từng thất bại và ôm số nợ cả trăm triệu đồng khi mở cửa hàng thức ăn chăn nuôi, nhưng anh Phạm Văn Long và vợ đã không từ bỏ giấc mơ khởi nghiệp. Sau những ngày tháng vất vả, đến nay anh chị đang sở hữu công ty riêng với doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Anh Phạm Văn Long (1991) quê Nghệ An tốt nghiệp đại học ngành kỹ sư công nghệ ô tô năm 2014, nhưng với đam mê khởi nghiệp anh đã quyết định nghỉ việc ở công ty của Nhật Bản để khởi nghiệp với số vốn 50 triệu đồng tích góp được sau hơn 1 năm bán hàng đặc sản quê nhà.

Từ 2 bàn tay trắng, 9X Nghệ An có doanh thu cả tỷ đồng/năm khi về quê khởi nghiệp - 1

Từ hai bàn tay trắng đến nay anh Long và chị Liên đang có được nguồn thu nhập ổn định từ quyết định khởi nghiệp của mình

Sau khi về quê năm 2016, anh nhờ bố mẹ vay ngân hàng thêm 200 triệu đồng và vay chị gái 50 triệu đồng nữa để mở cửa hàng thức ăn chăn nuôi, đồng thời anh cũng nuôi thêm 500 con gà và 10 con lợn để cải thiện thu nhập của gia đình. Nhưng được 1 năm thì thất bại vì bán thức ăn chăn nuôi bị người mua nợ không có tiền trả, giá lợn gà thì bấp bênh dẫn tới thua lỗ. Lúc đó anh cũng mới cưới vợ được 6 tháng. Không chịu bỏ cuộc sau thất bại này, anh chị động viên nhau và quay lại bán nem chua và giò, cũng may vừa vào dịp tết nên anh chị kiếm được gần 100 triệu đồng để trả bớt số nợ của mình.

 

Ý tưởng khởi nghiệp mới nảy ra với anh trong một lần chị Liên vợ anh mua bột ngũ cốc dinh dưỡng về tẩm bổ sức khỏe. Anh liền nghĩ đến việc sản xuất bột ngũ cốc, vì nhận thấy xu thế người tiêu dùng đang dùng các loại hạt nhiều, mọi người luôn lo lắng về thực phẩm bẩn.

Hai vợ chồng bắt tay vào làm thử, bán thử và thật may mắn khi được mọi người tin dùng và phản hồi rất tốt. Anh bắt đầu đăng ký hộ kinh doanh, gom góp tiền dần dần mua máy móc. Lúc đầu chưa có máy thì đi thuê gia công, cứ có thêm tiền là mua thêm máy, máy rang, máy sấy, máy xay,...

Từ 2 bàn tay trắng, 9X Nghệ An có doanh thu cả tỷ đồng/năm khi về quê khởi nghiệp - 2

Để chủ động trong sản xuất, chàng trai trẻ đã ký hợp đồng bao tiêu đầu ra nông sản cho một trang trại rộng 25ha

Tháng 11 năm 2018, anh chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty cổ phần để hợp tác với các chuyên gia trong ngành y tế và thực phẩm để cho ra những sản phẩm chất lượng phục vụ khách hàng.

Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp với bột dinh dưỡng của mình, anh Long cho biết thị trường sản xuất ngũ cốc handmade bùng nổ trong thời gian gần đây. Để tạo ra sản phẩm chất lượng và có sự khác biệt trên thị trường, anh chị đã trực tiếp đi chọn và kiếm tìm được nguồn nguyên liệu đảm bảo.

Hiện công ty đã ký hợp đồng bao tiêu đầu ra nông sản cho một trang trại rộng 25ha ở huyện Hưng Nguyên gồm các loại ngũ cốc: Vừng, đậu xanh, đậu đen, đậu nành. Khi thị trường ngày càng đa dạng, cùng với đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng có trình độ, kiến thức chuyên sâu, anh bắt đầu nhập khẩu thêm các loại hạt: Macca, hạnh nhân, óc chó, yến mạch…để chế biến đa dạng hơn các sản phẩm của mình.

Để đưa sản phẩm của mình tới tay người tiêu dùng cả nước trong thời gian đầu, dù là giám đốc doanh nghiệp nhưng anh Long cũng tự tay quản tất cả mọi việc từ sửa máy, làm công tác marketing, phân phối, cho đến việc nếu thiếu người thì sẵn sàng xuống giám sát luôn việc đóng gói, bao bì, chưa kể có khi còn kiêm luôn làm shipper giao hàng.

Từ 2 bàn tay trắng, 9X Nghệ An có doanh thu cả tỷ đồng/năm khi về quê khởi nghiệp - 3

Anh Long chia sẻ mục tiêu của mình trong thời gian tới là tạo thật nhiều việc làm ở quê hương

Qua hơn 2 năm có mặt trên thị trường, thương hiệu bột ngũ cốc dinh dưỡng của anh chị đã có lượng khách hàng tương đối ổn định với sản lượng bán ra trung bình khoảng 6.000 sản phẩm/tháng, mỗi sản phẩm có giá từ 120.000 đồng đến 270.000 đồng. Năm 2019, công ty anh có doanh thu hơn 4 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 6 lao động với mức lương 4 triệu đồng mỗi tháng.

Trước sự bùng nổ của thương mại điện tử, anh chị đầu tư lớn vào kênh bán hàng online. Gần đây nhất, ảnh phẩm của anh Long đã có thể chính thức được rao bán trên sàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc. Trước những quả ngọt thu được, chàng trai sinh năm 1991 lại càng khao khát muốn hoàn thiện sản phẩm hơn.

Là một doanh nghiệp non trẻ trong ngành thực phẩm, chàng trai 29 tuổi xác định muốn đi thật xa, thật vững thì phải đi các bước thật chậm. Anh Long chia sẻ, phía cuối con đường luôn có ánh sáng chờ đón mình, chỉ cần mình làm việc bằng cả trái tim, nhiệt huyết, vì cộng đồng xã hội thì chắc chắn sẽ nhận quả ngọt. Từ ngày bắt đầu khởi nghiệp cho đến nay, anh luôn tâm niệm: “Kinh doanh thật sự là hành trình của một cuộc đời”.

Anh Long chia sẻ mục tiêu của mình trong thời gian tới là tạo thật nhiều việc làm ở quê hương, giúp bà con nông dân yên tâm canh tác không lo đầu ra được mùa mất giá.... Dù công việc kinh doanh có thể tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn ở chặng đường phía trước nhưng anh tin rằng nếu cứ sống và cống hiến hết mình, dù khó khăn đến mấy thì rồi cũng sẽ qua, chỉ cần chúng ta không từ bỏ thì chắc chắn chúng ta sẽ làm được.

Support Online(24/7) 0788.220.228