CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN INVEST TRADING TRASLATE VTC
hotline 0788.220.228

TQ: Nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm Vũ Hán từng bị dơi cắn xuyên găng tay 

 

Một nhà khoa học làm việc tại phòng thí nghiệm Vũ Hán kể rằng mình đã bị dơi cắn xuyên qua găng tay khi đang thu thập mẫu nghiên cứu trong một hang động, Daily Mail đưa tin.

 

 
 
 

Video nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm Vũ Hán kể chuyện bị dơi cắn xuyên găng tay (nguồn: CCTV)

Trong đoạn video được CCTV – Đài truyền hình trung ương Trung Quốc – phát sóng năm 2017 nhằm giới thiệu về công việc và sự vất vả của các nhà khoa học làm việc tại phòng thí nghiệm Vũ Hán, một nhà khoa học đã kể lại việc mình từng bị dơi cắn.

Shi Zhengli – nhà khoa học được mệnh danh là “nữ người dơi” của Trung Quốc – cũng xuất hiện trong đoạn video này. Nhóm nghiên cứu của bà Shi đang trên đường tìm hiểu nguồn gốc của SARS từ nghiên cứu về loài dơi.

Điểm đáng chú ý trong video là câu chuyện của một nhà nghiên cứu virus thuộc phòng thí nghiệm Vũ Hán tên Cui Jie. Ông này chia sẻ rằng mình từng bị dơi cắn xuyên qua găng tay.

“Cảm giác như bị kim đâm vào tay”, Cui miêu tả khoảnh khắc mình bị dơi cắn dù đã chú ý giữ an toàn.

Đoạn video sau đó chuyển cảnh, cho thấy tay của Cui bị sưng và dường như vết cắn của con dơi đã để lại sẹo.

 

Chuyên gia Cui nói thêm rằng, dơi có thể mang trong mình nhiều loại virus nguy hiểm, thậm chí là cả bệnh dại. Vì vậy, cần rất cẩn thận khi nghiên cứu chúng.

Ông Cui cho biết, các thành viên thuộc nhóm nghiên cứu đã được tiêm vắc xin phòng dại trước khi bước vào hang dơi.

Khi dịch Covid-19 bùng lên vào cuối năm 2019, một trong những vật chủ bị nghi mang virus SARS-CoV-2 nhiều nhất là dơi. Hiện nay, sau một thời gian được kiểm soát, dịch Covid-19 đang lây lan trở lại ở một số địa phương Trung Quốc. Hôm 17.1, Trung Quốc ghi nhận thêm 109 ca nhiễm Covid-19 mới. Trong đó, có 96 trường hợp lây truyền nội địa và 13 ca nhiễm nhập cảnh.

Ở Cát Lâm – tỉnh giáp ranh Triều Tiên – các chuyên gia y tế cũng phát hiện một trường hợp bệnh nhân “siêu lây nhiễm” là một người đàn ông 45 tuổi.

Người này có liên quan đến 102 trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn tỉnh Cát Lâm. Đáng chú ý, người đàn ông đã diễn thuyết ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh về chăm sóc sức khỏe và tiếp xúc với nhiều người. 

Hà Bắc – ổ dịch Covid-19 phức tạp nhất ở Trung Quốc hiện tại – vừa ban hành quy định cấm bất cứ ai tổ chức sự kiện như đám tang, đám cưới, tụ tập đông người.

Các hành vi vi phạm quy định kiểm dịch và phát sinh ca nhiễm Covid-19 mới có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chính quyền Cát Lâm tuyên bố.

Support Online(24/7) 0788.220.228