CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN INVEST TRADING TRASLATE VTC
hotline 0788.220.228

Toát mồ hôi mỗi lần thị trường rung lắc: Nhà đầu tư F0 cần quan tâm gì?

 

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư F0 hiện nay không thiếu kiến thức, không thiếu tiền và đặc biệt không thiếu sự hào hứng. Điều thiếu duy nhất họ thiếu là kinh nghiệm - thứ không thể dạy được qua trường lớp mà phải tự trải nghiệm.

Anh Phạm Viết Trường (32 tuổi) – nhân viên kinh doanh tại một đại lý ô tô (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, thời điểm giữa năm 2020 chứng kiến một số anh em cùng công ty rôm rả kể về thành quả có được từ những ngày “lướt sóng” chứng khoán, nên anh đã rút tiền tiết kiệm tập tành đầu tư lĩnh vực này.

Toát mồ hôi mỗi lần thị trường rung lắc: Nhà đầu tư F0 cần quan tâm gì? - 1

Do thiếu kinh nghiệm, nhiều nhà đầu tư cá nhân toát mồ hôi mỗi lần thị trường rung lắc

Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm và một phần có thể do chưa may mắn, anh Trường đã phải trả “học phí” với mức quá “chát”.

“Thấy anh em bàn bạc sôi nổi mỗi ngày về thị trường, tò mò tôi cũng thử theo dõi và tìm hiểu, tôi thấy khá thú vị.

Lúc đầu tham gia chỉ dự định bỏ vốn khoảng 200 triệu nhưng thị trường cứ xanh liên tục, nên tôi quyết định bỏ thêm vào tài khoản 800 triệu từ lúc nào không hay. Ngay sau đó tôi lại vay margin 800 triệu, tuy nhiên cuộc đời không như là mơ, tôi thất bại thảm hại. Sau gần 1 tháng tham gia và chỉ qua mấy phiên tôi bay mất 40 triệu lãi trước đó và âm thêm 120 triệu, như vậy tổng thiệt hai lên tới 160 triệu, chưa kể những thiệt hại từ tiền lãi tiết kiệm ngân hàng và tiền lãi phải trả do tôi vay margin” anh Trường chia sẻ.

 

“Với các bạn mới tham gia, hãy dành thời gian đầu tư kiến thức từ sách vở, học hỏi từ những người có kinh nghiệm, uy tín. Và chỉ nên sử dụng tối đa 60-70% tài sản vào chứng khoán. Đặc biệt, hãy tuân thủ kỷ luật cắt lỗ, nói không với margin, nói không với bình quân giá xuống và nói không với thị trường đầy biến động mà xác định vào chỉ là đánh bạc” – anh Trường bày tỏ.

Có thể nói lượng nhà đầu tư mở mới ghi nhận tăng kỷ lục không chỉ ở năm 2020 mà hai tháng đầu năm nay lượng tài khoản mở mới vẫn tiếp tục gia tăng. Nếu tính cả 2 tháng đầu năm, thị trường ghi nhận số tài khoản mở mới lên tới hơn 144 ngàn tài khoản, bằng 36% lượng mở mới của năm 2020.

Theo nhận định của các chuyên gia, nhà đầu tư mới (F0)  thời nào cũng có và họ là nguồn lực bổ sung trong quá trình thanh lọc trên TTCK. Thế hệ F0 hiện nay không thiếu kiến thức, không thiếu tiền và đặc biệt không thiếu sự hào hứng. Điều thiếu duy nhất là kinh nghiệm - thứ không thể dạy được qua trường lớp mà phải tự học và trải nghiệm. 

Toát mồ hôi mỗi lần thị trường rung lắc: Nhà đầu tư F0 cần quan tâm gì? - 2

Các nhà đầu tư F0 nên dành nhiều thời gian tìm hiểu và chỉ nên duy trì ở 4- 6 mã cổ phiếu

Ông Phạm Tuấn Việt – Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS cho rằng, tỷ lệ tài khoản mở mới tăng trong thời gian gần đây chứng minh cho sức hấp dẫn của kênh đầu tư chứng khoán so với các kênh đầu tư khác, thêm vào đó mọi người đã dần hiểu và tin tưởng vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc môi giới hội sở của Mirae Asset Việt Nam chỉ rõ, dòng vốn F0 đã được thử lửa bởi một đợt sụt giảm đầy bất ngờ thời điểm cuối tháng 1/2021 bởi sự lo ngại về làn sóng dịch thứ 3 cũng như đi kèm với hiệu ứng margin tích tụ ở mức cao. Đây có thể coi là một bài học đầu tiên cho nhóm nhà đầu tư mới này. Bên cạnh đó, ở góc độ quan sát toàn cầu thì trường hợp của Gamestop cũng là một câu chuyện thú vị và cho thấy sự “non nớt” cũng như tính bầy đàn của “F0” không phải bao giờ cũng mang lại hiệu quả đầu tư tốt. Từ góc độ này có thể thấy nhà đầu tư “F0” còn cần nhiều thời gian tích lũy kinh nghiệm và hình thành chiến lược đầu tư hợp lý .

“Nhiều F0 chưa có kinh nghiệm nên mức độ biến động của thị trường sẽ rất mạnh và rất dễ gây ra các phản ứng thái quá khi bị tác động bởi một thông tin tiêu cực” – ông Tuấn nói thêm. 

Theo ông Việt, với nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, việc quan trọng nhất là có thể xác định cho mình một phương pháp đầu tư, dành thời gian để tìm và hiểu về các doanh nghiệp, hiểu những yếu tố vĩ và vi mô có thể tác động lên thị trường.

Khi đầu tư vào TTCK bên cạnh tỷ suất sinh lời được chú ý thì bản thân cá nhân nhà đầu tư phải xây dựng cho mình được phương pháp quản trị rủi ro, phương pháp chọn lọc cổ phiếu. Hãy xây dựng cho mình một danh mục phù hợp với tiêu chí về năng lực tài chính, thời gian dành cho việc đầu tư và quản trị rủi ro song hành với tỷ suất sinh lợi.

Ông Việt lưu ý: Với các NĐT mới, chỉ nên duy trì ở 4- 6 mã cổ phiếu, để vừa phân bổ được rủi ro lại không bị cồng kềnh phức tạp về mặt quản lý danh mục.

Song song với sự phát triển vũ bão của thị trường, những đội nhóm hô hào, chất lượng môi giới tư vấn và nguồn thông tin được minh bạch khách quan sẽ có thể ảnh hưởng lớn đến quá trình đầu tư của F0. Do đó, NĐT hãy chọn cho mình một phương pháp đầu tư đúng đắn, một ekip tư vấn có tâm và có quan điểm đầu tư nghiêm túc hơn là chạy theo những hô hào và tin tức ngắn hạn sẽ giúp bạn mang lại hiệu quả cao trong đầu tư.

Đặc biệt, NĐT cần tự xây dựng cho mình kiến thức và tuân thủ những quy tắc đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán, tránh xa tin tức về game, đội lái hay những thứ mơ hồ ảnh hưởng đến tư duy đầu tư,… 

“Tôi nghĩ trong chứng khoán hay bất kể ngành nghề nào cũng vậy, muốn có thành quả cần sự nỗ lực tích lũy kiến thức, tìm hiểu nghiêm túc về doanh nghiệp, kết hợp cân nhắc đưa ra quyết đinh đầu tư với mức chấp nhận rủi ro một cách hợp lý. Cơ hội sẽ luôn rộng cửa với tất cả mọi người” – ông Việt nói thêm.

Support Online(24/7) 0788.220.228