CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ TƯ VẤN ĐẦU TƯ VIỆT THÀNH CÔNG
hotline 0789.220.228

Thái Lan hối thúc du khách bị mắc kẹt sớm làm thủ tục gia hạn visa

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cục Di trú Thái Lan (IB) đã đề nghị du khách nước ngoài còn bị mắc kẹt tại quốc gia Đông Nam Á này khẩn trương làm thủ tục gia hạn thị thực nhập cảnh (visa) trước khi thời gian ân hạn kết thúc vào ngày 26/9 tới.

Description: Chú thích ảnhKhách du lịch tại Bangkok, Thái Lan, ngày 7/6/2020.

Phó phát ngôn viên IB - Đại tá Cảnh sát Pakpong Sai-ubol cho biết hơn 150.000 người nước ngoài cần phải gia hạn visa du lịch chậm nhất vào ngày 26/9, nếu không sẽ phải đối mặt với cáo buộc ở lại quá hạn. Theo quan chức này, các trường hợp quá hạn visa du lịch có thể bị phạt tù và phạt tiền theo Luật Nhập cư và sẽ bị trục xuất.

Luật pháp Thái Lan quy định bất cứ ai ở quá hạn visa hơn 90 ngày đều bị cấm nhập cảnh trong vòng một năm và có thể bị kéo dài đến suốt đời nếu thời gian lưu trú quá hạn vượt quá 10 năm.

Nhiều du khách nước ngoài đã bị mắc kẹt ở Thái Lan vào thời điểm bắt đầu đại dịch COVID-19 vào cuối tháng 3 khi các chuyến bay quốc tế bị đình chỉ và biên giới trên bộ bị đóng cửa để ngăn chặn virus gây bệnh lây lan. Các du khách đã được phép ở lại ngay cả khi thị thực của họ đã hết hạn. Tuy nhiên, thời gian gia hạn kết thúc vào 26/9 và ngày đó cũng là hạn chót để gia hạn visa.

Tờ Bangkok Post ngày 21/9 dẫn lời một nguồn tin từ IB cho biết các nhà chức trách lo ngại một số du khách bị mắc kẹt có thể không làm thủ tục gia hạn visa. Những người này có thể muốn ở lại Thái Lan một cách bất hợp pháp nếu đại dịch COVID-19 chưa được xử lý tại quốc gia của họ. Nguồn tin này nói thêm rằng một số khách du lịch bị mắc kẹt cũng có thể làm việc bất hợp pháp để kiếm tiền và không liên hệ với Đại sứ quán nước họ ở Thái Lan. Những người đó sợ rằng họ có thể bị trục xuất về nước khi dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Về tình hình COVID-19 tại Thái Lan, trong 24 giờ qua, nước này không có thêm ca nhiễm mới nào. Tính đến trưa 21/9, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 3.506 ca mắc COVID-19, trong đó có 59 trường hợp tử vong.

Mặc dù Thái Lan được đánh giá là khống chế đại dịch COVID-19 tương đối thành công, ngày 21/9, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn tiếp tục yêu cầu các tình nguyện viên y tế không được chủ quan và luôn cảnh giác trước một đợt lây nhiễm thứ hai có thể xảy ra. Ông đã tuyên dương các tình nguyện viên y tế công cộng vì sự cống hiến của họ trong việc chống lại đại dịch, khẳng định rằng họ là "chìa khóa" để ngăn chặn COVID-19.

Trong khi đó, tại châu Âu, các quán rượu ở Ireland đã mở cửa trở lại vào ngày 21/9 sau 6 tháng ngừng hoạt động. Tuy nhiên, nhiều quán rượu ở thủ đô Dublin vẫn bị áp đặt các lệnh hạn chế do số ca mắc COVID-19 đang tiếp tục gia tăng. 

Thủ tướng Micheal Martin đã yêu cầu người dân ở thủ đô không được vượt qua các ranh giới tại địa phương sinh sống, ngoại trừ các chuyến đi phục vụ “công việc, giáo dục và các mục đích thiết yếu khác”. Những cuộc tụ họp trong khuôn viên khép kín bị cấm và việc các gia đình thăm hỏi lẫn nhau cũng bị hạn chế. 

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hồi tuần trước, Thủ tướng Martin nhấn mạnh: “Dù người dân đã nỗ lực hết sức trong những tuần gần đây, chúng ta vẫn đang ở trong một tình thế rất nguy hiểm. Có một mối đe dọa hiển hiện rõ rằng Dublin có thể quay trở lại những ngày tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng này".  

Theo các biện pháp phòng dịch mới, được áp dụng trong 3 tuần tới, chỉ các quán rượu phục vụ thực khách ngoài trời hoặc phục vụ đồ ăn mang đi mới được phép mở cửa để phục vụ 1,3 triệu cư dân sống tại khu vực thủ đô. Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế Ireland, nước này đã ghi nhận trường hợp thứ 1.792 tử vong do đại dịch COVID-19. Số ca tử vong ghi nhận mỗi ngày tại Ireland đạt đỉnh điểm là 77 trường hợp vào giữa tháng 4 vừa qua và duy trì ở mức một con số trong những tuần gần đây. Mặc dù vậy, nước này lại cho thấy dấu hiệu bùng phát trong số ca mắc bệnh mới, đặc biệt là tại Dublin. Báo cáo của giới chức y tế Ireland cho thấy trong 14 ngày qua, số ca mắc bệnh mới tại Dublin ở mức gần gấp đôi con số trên toàn quốc.

Trong ngày 21/9, Cộng hòa Kyrgyzstan cũng đã nối lại các chuyến bay thường lệ với Nga. 

Cụ thể, tuyến bay Bishkek - Moscow - Bishkek sẽ được khai thác mỗi tuần một lần vào thứ Sáu hằng tuần. Trước đó, Kyrgyzstan đã nối lại các tuyến hàng không với Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Kuwait, Uzbekistan và Kazakhstan, sau khi buộc phải hủy bỏ tất cả các chuyến bay quốc tế và nội địa hồi tháng 3 vừa qua. Các chuyến bay nội địa của Kyrgyzstan đã được nối lại từ ngày 5/6.

Theo những báo cáo mới nhất, số ca nhiễm COVID-19 tại Kyrgyzstan hiện là 45.471 trường hợp, sau khi ghi nhận thêm 55 ca bệnh mới trong 24 giờ qua. Nước này cũng đã có 1.063 người không qua khỏi đại dịch.

Ngọc Quang - Thanh Phương (TTXVN

 

Support Online(24/7) 0789.220.228