CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN INVEST TRADING TRASLATE VTC
hotline 0788.220.228

Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai 

 

Tổng thống đắc cử Joe Biden và phu nhân Jill sẽ trở thành những chủ nhân mới của Nhà Trắng sau khi ông nhậm chức vào ngày 20-1.

Trong suốt sự nghiệp của mình, ông Biden đã đặt gia đình làm trọng tâm hàng đầu và chiến dịch tranh cử năm 2020 đã khiến họ trở thành tâm điểm chú ý. Dưới đây là những thông tin nổi bật nhất về đệ nhất gia đình Mỹ tương lai.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden

Bà Jill Biden, một giáo viên, đang chuẩn bị cho vai trò mới của mình trước cả khi dọn vào Nhà Trắng. Trong khi những đệ nhất phu nhân khác chỉ đảm nhiệm các nhiệm vụ nghi lễ theo truyền thống, bà Biden có ý định giữ nguyên công việc làm giáo sư tiếng Anh toàn thời gian.

Là một đệ nhất phu nhân, bà Biden dự kiến sẽ hoạt động về các vấn đề giáo dục và khởi động lại Lực lượng Gia nhập, một nhiệm vụ tập hợp các gia đình quân nhân mà bà và bà Michelle Obama bắt đầu năm 2011.

Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai - 1

Vợ chồng ông Joe Biden. Ảnh: Instagram

Vợ chồng ông Biden gặp nhau năm 1975, vài năm sau khi thượng nghị sĩ bang Delaware đối mặt với bi kịch không ngờ tới: vợ và con gái ông thiệt mạng trong 1 tai nạn xe hơi. Ông Biden thường nói rằng người vợ thứ 2 đã "vực chúng tôi dậy".

 

Cặp đôi kết hôn vào năm 1977 và bà Biden trở thành mẹ của 2 người con trai riêng của ông Biden, những người may mắn sống sót sau vụ tai nạn. Họ có thêm 1 người con gái là bà Ashley.

Bà Biden, năm nay 69 tuổi, sở hữu 2 bằng thạc sĩ và 1 bằng tiến sĩ giáo dục. Bà đã hỗ trợ chồng trong 3 lần tranh cử trước đó và là 1 trong những người vận động mạnh mẽ nhất của ông Biden trong chiến dịch năm 2020.

Những người con của ông Biden

Tổng thống đắc cử vẫn thường nhắc đến việc mối quan hệ giữa ông với những người con trai đã giúp ông đối phó với sự đau buồn khi xây dựng sự nghiệp chính trị cũng như khi ông cưới bà Biden.

Trong nhiều năm làm thượng nghị sĩ, ông Biden thường di chuyển bằng tàu điện 2 giờ mỗi ngày giữa Delaware và Washington để ở bên cạnh các con Beau và Hunter Biden.

Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai - 2

Ông Beau Biden. Ảnh: AP

Ông Beau được coi là người thừa hưởng các đặc tính công vụ và kỹ năng chính trị của cha. Ông từng phục vụ trong quân đội ở Iraq và trở thành tổng chưởng lý của bang Delaware. Tuy nhiên, con trai cả của ông Biden đã qua đời vì u não vào năm 2015, hưởng dương 46 tuổi.

Ông Biden vẫn hay nhắc đến con trai quá cố trong những bài phát biểu chính trị và thường xuyên đến thăm mộ ông Beau cũng như người vợ đầu và con gái.

Trong khi đó, ông Hunter, con trai thứ 2 của ông Biden, đã cố gắng tránh xa khỏi sự chú ý của công chúng. Ông mắc chứng nghiện rượu, thuốc phiện và từng bị cho giải ngũ khỏi lực lượng Dự bị Hải quân vào năm 2014 vì dương tính với cocaine.

Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai - 3

Ông Hunter Biden. Ảnh: AP

Ông Hunter trở thành mục tiêu trong những lần chỉ trích của Tổng thống Donald Trump trước ngày bỏ phiếu 3-11 vì những phi vụ làm ăn kinh doanh với Ukraine và Trung Quốc. Ông thừa nhận mình có "khả năng phán đoán kém" trong 1 số vụ làm ăn nhưng phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Dù vậy, ông Biden vẫn luôn ủng hộ người con trai thứ 2. Trong cuộc tranh luận cuối cùng, khi ông Trump chế nhạo việc ông Hunter dùng cocaine, tổng thống đắc cử chỉ nói: "Tôi tự hào về nó. Tôi tự hào về con trai tôi".

Bà Ashley, con gái út của ông Biden, từng là giám đốc điều hành của Trung tâm Tư pháp Delaware, một tổ chức phi lợi nhuận theo định hướng cải cách tư pháp hình sự. Bà còn là nhân viên xã hội ở Delaware trong 15 năm.

Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai - 4

Ông Biden và con gái út Ashley. Ảnh: AP

Khi còn bé, bà Ashley cũng có tác động đến tư tưởng chính trị của cha. Theo một bài phỏng vấn trên tờ DelawareToday, bà từng gặp cha "với 1 bài nghiên cứu và áp phích được chuẩn bị sẵn để nói về cách cứu loài cá heo". Điều này khiến ông Biden "hợp tác với dân biểu Barbara Boxer về Đạo luật Bảo vệ Thông tin cho người tiêu dùng về Bảo vệ Cá heo năm 1990".

Hiện nay, bà Ashley đã chuyển sang hoạt động trong ngành công nghiệp thời trang. Vào năm 2017, bà thành lập hãng thời trang Livelihood.

Những người cháu của ông Biden

Tổng thống Biden có tổng cộng 7 người cháu nội, trong đó người lớn nhất là cháu gái Naomi (26 tuổi), con của ông Hunter, và người nhỏ nhất là 1 em bé 1 tuổi vừa được gia đình ông Hunter chào đón năm 2020.

Naomi, con gái cả của ông Hunter và người vợ đầu Kathleen Biden, được đặt tên theo con gái quá cố đã qua đời vì tai nạn của ông Biden. Trong 1 bài đăng gần đây trên Twitter, cháu nội của ông Biden bày tỏ: "Mỗi ngày cháu đều tự hào được làm cháu gái của ông".

Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai - 5

Hai cháu gái của ông Biden, Naomi (bên phải) và Finnegan (bên trái). Ảnh: Film Magic

Hồi tháng 5-2019, Naomi đã tốt nghiệp trường Luật Columbia. Trước đó, cô là sinh viên trường ĐH Pennsylvania và tốt nghiệp năm 2016 cùng với Tiffany Trump, con gái ông Trump. Hai người từng khiến công chúng bối rối khi chụp ảnh chung nhưng Naomi không hề e ngại khi chỉ trích ông Trump trên Twitter.

Em gái của Naomi, Finnegan, nhiều lần được nhìn thấy tham gia các cuộc vận động tranh cử cùng ông nội. Cô được đặt theo tên của mẹ ông Biden. Hồi tháng 8-2019, Finnegan đã cùng với các chị em làm 1 đoạn video ngọt ngào để giới thiệu ông nội.

Maisy là con út của ông Hunter và người vợ đầu Kathleen. Cũng giống như các chị, em thường tháp tùng ông nội trong những chuyến đi nước ngoài, ví dụ như Colombia và Kenya, khi ông Biden làm phó tổng thống. Tờ Chicago Tribune cho hay cô bé khá thân thiết với Sasha Obama, con gái của vợ chồng ông Barack Obama. Hai người từng đi học và chơi bóng rổ cùng nhau. Kể cả ông Biden cũng nói rằng bạn thân nhất của Maisy là Sasha.

Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai - 6

Maisy Biden. Ảnh: AP

Ông Beau và vợ Hallie có 2 người con, một trai một gái. Người con lớn là Natalie, năm nay 17 tuổi. Trong 1 đoạn video gửi cho Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ năm 2020, Natalie và em họ Naomi đã có 1 vài chia sẻ về bà nội Jill. "Cháu cảm thấy bà không giống những người bà khác. Bà thích chơi khăm và rất tinh quái. Chúng cháu có rất nhiều kỷ niệm" - Natalie nói.

Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai - 7

Năm người cháu nội của ông Biden đọc cam kết trung thành. Ảnh: AP

Người con thứ 2 của ông Beau là Robert “Hunter” Biden II. Thiếu niên 14 tuổi này đã cùng các chị và em họ đọc cam kết trung thành tại Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ.

Vào năm 2018, ông Hunter được cho là đã có 1 đứa con cùng với 1 người phụ nữ tên Alexis Roberts. Mặc dù ban đầu ông Hunter phủ nhận ông là cha của đứa trẻ trong lá đơn gửi lên tòa, một thẩm phán đã phán quyết rằng ông là "cha ruột và hợp pháp" của đứa bé.

Đến tháng 3-2020, gia đình ông Biden lại đón chào 1 thành viên khác khi ông Hunter và người vợ mới Melissa Cohen sinh hạ một bé trai khỏe mạnh ở TP Los Angeles.

Support Online(24/7) 0788.220.228