CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN INVEST TRADING TRASLATE VTC
hotline 0788.220.228

Nông dân trồng đào Nhật Tân chi tiền triệu thuê người tuốt lá đào, tất bật chuẩn bị vụ Tết

Còn khoảng 2 tháng nữa đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đây cũng là thời điểm các vườn trồng hoa đào ở Nhật Tân bắt đầu hối hả tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, ra nụ của đào để phục vụ nhu cầu của thị trường Tết. 
 
Sự kiện: Tết Nguyên đán

Làng đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) là nơi có diện tích trồng đào lớn nhất Hà Nội. Hoa đào ở đây từ lâu đã nổi tiếng là giống đào đẹp, nhiều thế cây độc lạ và tuổi thọ cao. Hàng năm, để có đào đẹp đưa ra thị trường, cứ vào khoảng cuối tháng 10 – giữa tháng 11 (âm lịch), nông dân trồng đào bắt đầu tất bật với công việc tuốt lá, một trong những khâu quan trọng nhất quyết định sự thành – bại của vụ mùa.

Nông dân trồng đào Nhật Tân chi tiền triệu thuê người tuốt lá đào, tất bật chuẩn bị vụ Tết - 1

Những ngày này, cả vườn Nhật Tân đâu đâu cũng tất bật tuốt lá chuẩn bị cho vụ đào xuân năm nay.

Nông dân trồng đào Nhật Tân chi tiền triệu thuê người tuốt lá đào, tất bật chuẩn bị vụ Tết - 2

Tuốt lá đào phải thực hiện nhẹ nhàng, đúng kỹ thuật nếu không sẽ làm hỏng cây đào, hoa ra ít.

Theo đó, đào thường được tuốt lá trước thời điểm Tết khoảng 40-50 ngày, tùy giống đào mà thời gian có thể thay đổi cho phù hợp. Ví dụ: đào hạt có thời gian dài ngày hơn nên tuốt lá cách Tết khoảng 60 ngày. Đào 5 cánh thời gian ngắn ngày hơn nên tuốt lá cách tết khoảng 30 - 32 ngày. Đặc biệt có loại đào phải tuốt trước Tết khoảng 90 ngày… Việc tuốt lá cần phải lựa chọn thời điểm chính xác nếu không hoa đào sẽ không ra đúng vào dịp Tết.

 

Công đoạn tuốt lá đào không quá khó tuy nhiên phải tiến hành thủ công hoàn toàn và đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ của người làm. Việc tuốt lá phải đảm bảo không gây hại đến các mắt hoa, bởi đây là những nụ hoa chuẩn bị nở.

Chủ vườn thường thuê những người có kinh nghiệm lâu năm, quen việc để đảm bảo “an toàn” cho một vụ mùa. Giá thuê nhân công tuốt lá đào dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/người, làm việc khoảng 8 tiếng.

Nông dân trồng đào Nhật Tân chi tiền triệu thuê người tuốt lá đào, tất bật chuẩn bị vụ Tết - 3

Phần lớn người tuốt lá đào đều là người dân đi làm theo mùa vụ.

Nông dân trồng đào Nhật Tân chi tiền triệu thuê người tuốt lá đào, tất bật chuẩn bị vụ Tết - 4

Mùa đông năm nay lạnh hơn nên thời gian tuốt lá cũng diễn ra muộn hơn so với mọi năm.

Bà Mai (65 tuổi), một nhân công tuốt đào ở Nhật Tân cho biết: “Vào chính vụ tuốt lá thì ngày nào cũng phải đi, liên tục trong khoảng 3 tuần. Thời tiết mùa đông năm nay lạnh khắc nghiệt hơn năm ngoái nên việc tuốt lá diễn ra muộn hơn. Những cây đào trong chậu lá thường vàng nên dễ tuốt hơn những cây trồng ở đất”.

Theo một chủ vườn đào Nhật Tân, để có một mùa vụ thành công ngoài kinh nghiệm của người trồng đóng vai trò quan trọng. Với kĩ thuật chăm sóc đào, tuốt lá tiêu chuẩn, linh hoạt có thể quyết định ít nhiều việc cây ra hoa sớm hay muộn, bán trước Tết hoặc thậm chí cho đến rằm tháng Giêng. Vì vậy ở thời điểm gấp rút này người trồng phải tính toán rất kỹ càng để hoa nở đúng dịp, mang tới một vụ mùa bội thu.

Hiện nay, mặc dù mới trong công đoạn tuốt lá nhưng hoa tại vườn đã được nhiều người đặt thuê, mua để chơi Tết. Một cây đào rẻ nhất tại đây cho thuê với giá 4.000.000 đồng - 5.000.000 đồng. Nếu bán thì có cây giá thành lên tới cả trăm triệu đồng tuỳ thuộc vào kích cỡ, thế cây và hoa nở nhiều hay không.

Support Online(24/7) 0788.220.228