CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN INVEST TRADING TRASLATE VTC
hotline 0788.220.228

Loạt đại gia công nghệ Trung Quốc điêu đứng khi Jack Ma bị quay lưng 

 

Alibaba đã cắt giảm mục tiêu giá của nhà phân tích Colin Sebastian của Baird từ 325 USD xuống 285 USD khi chính phủ Trung Quốc điều tra gã khổng lồ internet vì lý do chống lại sự tin tưởng.

Alibaba Group Holding Ltd. đã ghi nhận đợt sụt giảm giá trị điên cuồng trong số các công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc do lo ngại rằng sự giám sát chống độc quyền sẽ lan rộng ra ngoài đế chế của Jack Ma và nhấn chìm các tập đoàn hùng mạnh nhất của đất nước.

Loạt đại gia công nghệ Trung Quốc điêu đứng khi Jack Ma bị quay lưng - 1

Alibaba và ba đối thủ lớn nhất - Tencent Holdings Ltd., gã khổng lồ giao hàng thực phẩm Meituan và JD.com Inc. - đã bốc hơi gần 200 tỷ USD ở Hồng Kông trong hai phiên giao dịch khi các nhà quản lý tiết lộ một cuộc điều tra về các hoạt động độc quyền.

Nhà phân tích Colin Sebastian của Baird viết trong một ghi chú: “Rất khó để dự đoán kết quả cuộc điều tra đang diễn ra của chính phủ Trung Quốc đối với Alibaba và các nền tảng internet tiêu dùng lớn khác”. Ông đã cắt giảm mục tiêu giá của mình đối với cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của Alibaba từ 325 USD xuống 285 USD với lý do “tình trạng không chắc chắn xung quanh sự giám sát của chính phủ và tiềm năng hành động điều tiết trực tiếp trong năm tới”.

 

Biên lai ký quỹ tại Mỹ của công ty dao động trước khi đóng cửa ngày thứ Hai hầu như không thay đổi, sau khi trượt 13% trong phiên trước đó. Khối lượng tăng lên gấp vài lần mức trung bình hàng ngày trong 12 tháng, phản ánh sự nghi ngờ về những gì sẽ xảy ra trong tương lai. JD.com giảm 3,4% và Tencent giảm 3,5%. Giao dịch tại Hồng Kông trong ngày cũng rất khốc liệt: Alibaba giảm 8% vào thứ Hai, giảm 270 tỷ USD giá trị kể từ mức đỉnh tháng 10, trong khi Tencent và Meituan đều giảm hơn 6%.

KeyBanc Capital Markets đã viết rằng sự sụt giảm “đáng kể” này đã tạo ra một cơ hội mua hàng hấp dẫn, đồng thời nói thêm rằng không thể dự đoán được bối cảnh cạnh tranh có ý nghĩa khác cho công ty.

Hôm Chủ nhật, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc PBOC cho biết đã triệu tập các giám đốc điều hành của Ant vào cuối tuần và yêu cầu họ "chấn chỉnh" các dịch vụ cho vay, bảo hiểm và dịch vụ quản lý tài sản. Dù không trực tiếp yêu cầu về việc chia tách công ty này, tuy nhiên Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nhấn mạnh rằng Ant cần phải hiểu sự cần thiết của việc đại tu hoạt động kinh doanh và đưa ra thời gian thực hiện càng sớm càng tốt.

Từng được ca ngợi là công ty mang tiêu chuẩn cho sự phát triển vượt bậc về kinh tế và công nghệ của Trung Quốc, Alibaba giờ đây phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nhà quản lý lo lắng về tốc độ mà họ đang tích lũy trong các lĩnh vực nhạy cảm như truyền thông và giáo dục.

Một số nhà phân tích dự đoán động thái “trừng trị thẳng tay” sẽ diễn ra. Họ lấy dẫn chứng từ những quy định cho thấy sự kiểm soát nghiêm ngặt sẽ tập trung chủ yếu vào ngành thương mại trực tuyến, các thỏa thuận độc quyền bắt buộc đối với người bán khiến họ phải “chọn 1 trong 2”, cho đến mức giá dựa trên thuật toán có lợi cho người dùng mới. Các quy định mới cũng cảnh báo về tình trạng bán phá giá để loại bỏ đối thủ.

Support Online(24/7) 0788.220.228