CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN INVEST TRADING TRASLATE VTC
hotline 0788.220.228

Lão nông Hà Tĩnh thu nhập hơn 300 triệu/năm nhờ trồng loại cây bổ dưỡng này

 

Thất bại không nản, khó khăn không ngại, lão nông Lê Trọng Hải (Hà Tĩnh) đã thành công với mô hình trồng nấm sạch tại quê nhà, mang lại thu nhập hơn 300 triệu/năm.

Sau bao lần thất bại nhưng nhờ niềm đam mê không biết mệt mỏi với công việc trồng nấm, ông Lê Trọng Hải (51 tuổi, thôn 1, xã Bình An, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) mạnh dạn vay vốn, đầu tư xây dựng mô hình trồng nấm áp dụng khoa học công nghệ và từng bước mang về “trái ngọt”.

Lão nông Hà Tĩnh thu nhập hơn 300 triệu/năm nhờ trồng loại cây bổ dưỡng này - 1

Ông Lê Trọng Hải bên các sản phẩm nấm linh chi

"Vạn sự khởi đầu nan", trong hành trình khởi nghiệp, anh Hải nhiều lần vấp váp, tổn thất do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, chưa làm chủ được KHKT và quy trình sản xuất. Nhưng bằng ý chí, quyết tâm của mình, anh lại làm lại, mạnh dạn vay vốn, đầu tư công sức, tiếp tục học hỏi để phát triển sản xuất. Và đến nay, khu nhà xưởng sản xuất đã được mở rộng lên hơn 2.000 m2.

Nhớ lại những ngày đầu bắt tay thực hiện ông Hải kể: "Sau bao nhiêu năm ngược xuôi bắc nam, đến năm 2005 tôi được tập huấn về quy trình sản xuất cây nấm do Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh phối hợp với Viện Di truyền học Trung ương tổ chức tại huyện Thạch Hà. Và từ đó, tôi đã tìm thấy hướng làm giàu bằng cách trồng nấm trên chính quê hương của mình."

 

Lão nông Hà Tĩnh thu nhập hơn 300 triệu/năm nhờ trồng loại cây bổ dưỡng này - 2

Giá thể phôi nấm tại cơ sở sản xuất của ông Hải

Với kiến thức ít ỏi học được, ông Hải đã dồn toàn bộ vốn liếng tích góp được để mở xưởng sản xuất nấm rộng 70m2 trong vườn bắt đầu trồng những bịch phôi đầu tiên. Nhưng làm giàu không dễ như ông nghĩ, “phôi nấm rất dễ bị mốc, nấm bị bệnh không phát triển được và dường như phải vứt toàn bộ phôi trong vụ đầu tiên” – ông Hải cho biết.

Không nản chí, ông tiếp tục mày mò, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình ở địa phương lân cận có khi phải lật đật chạy ra các cơ sở trồng nấm ngoài bắc để học cách ủ phôi. “Trong đầu lúc nào cũng nghĩ, vì sao họ làm được mà tôi lại không làm được, cứ thế tôi dần khắc phục được những yếu điểm của mình. Sau đó, những vụ tiếp theo tôi bắt đầu gặt hái thành quả”, ông Hải nói.

Cầm trên tay ụ nấm vừa thu hoạch, ông Hải bật mí: “Để nấm phát triển tốt, cho năng suất cao phải trải qua nhiều công đoạn, trong đó quan trọng nhất là quy trình xử lý phôi. Nếu xử lý phôi nấm tốt sẽ cho chất lượng nấm cao, ít bệnh,…”

Lão nông Hà Tĩnh thu nhập hơn 300 triệu/năm nhờ trồng loại cây bổ dưỡng này - 3

Ông Hải sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm giúp bà con trong vùng trồng nấm có được năng suất cao

Đến nay, từ khu đất rộng 70m2, sơ sở sản xuất nấm sạch của ông Hải đã được mở rộng lên hơn 2.000m2 với nhiều loại nấm như: Nấm sò, nấm mộc nhĩ, nấm linh chi, nấm rơm. Nhu cầu về loại nấm này rất lớn, hiện tại dù đã mở rộng mô hình nhưng vườn nấm của lão nông vẫn chưa thể cung cấp đủ số lượng cho thị trường, tại địa phương cũng ít ai có thể thành công với nghề trồng nấm như thế này.

Lão nông Hà Tĩnh thu nhập hơn 300 triệu/năm nhờ trồng loại cây bổ dưỡng này - 4

Sản phẩm nấm sò

Ông Hải tâm sự: “Nhận thấy những tín hiệu tốt nên năm 2007, tôi đã thành lập HTX Sản xuất nấm Quang Trung với 10 thành viên. Để phục vụ sản xuất, giảm chi phí giá thành sản phẩm, cách đây hơn 10 năm, tôi đã vay vốn ngân hàng mua máy móc, xây dựng nhà xưởng, sắm sửa đầy đủ để tự làm tất cả công đoạn. Cùng với tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp có trên địa bàn, tôi còn tìm đến các địa phương khác để thu các loại nguyên liệu như cột cây cao su, bông phế liệu để phục vụ sản xuất”.

Qua nhiều năm tìm tòi, thử nghiệm, cơ sở sản xuất của ông làm ăn ngày càng hiệu quả. Ngoài hai loại nấm ăn chủ đạo là nấm sò và mộc nhĩ, ông còn trồng linh chi - một loại thảo dược quý, cho giá trị kinh tế cao. Bình quân mỗi ngày, cơ sở sản xuất này cho ra lò trên 2.000 bịch nguyên liệu các loại.

Lão nông Hà Tĩnh thu nhập hơn 300 triệu/năm nhờ trồng loại cây bổ dưỡng này - 5

Mỗi ngày, cơ sở sản xuất của ông Hải cho ra lò trên 2.000 bịch nguyên liệu các loại

Ngoài phục vụ sản xuất cho đơn vị, HTX còn cung ứng giống cho người dân quanh vùng và một số cơ sở ở Nghệ An cũng như các tỉnh thành khác, tạo việc làm cho 10 - 15 lao động với mức lương trên 4 triệu đồng/người/ tháng.

Lão nông Hà Tĩnh thu nhập hơn 300 triệu/năm nhờ trồng loại cây bổ dưỡng này - 6

Tạo việc làm cho 10 - 15 lao động trong vùng

Sản xuất phát triển nên sản lượng tăng dần và doanh thu, lợi nhuận cũng tốt hơn. Bình quân mỗi năm, cơ sở sản xuất nấm sạch của ông Hải cung cấp ra thị trường trên 400kg nấm linh chi, gần 10 tấn nấm mộc nhĩ và 20 - 30 tấn nấm sò. Từ mô hình này, mỗi năm gia đình ông Hải có tổng doanh thu ước đạt gần 2 tỷ đồng, lợi nhuận trên 300 triệu đồng.

Được biết, trong thời gian tới, gia đình ông Hải sẽ mở rộng mô hình, xin cấp thêm đất để HTX có thể trồng thêm một số loại nấm mới như nấm Kim phúc, nấm Chân dài,…

Ông Đặng Hồng Thuẩn - Chủ tịch UBND xã Bình An nhận xét: “Nhờ cần cù, chịu khó, ham học hỏi, dám nghĩ dám làm nên ông Lê Trọng Hải đã xây dựng được một trong những cơ sở làm ăn hiệu quả nhất trên địa bàn xã.

HTX Sản xuất nấm Quang Trung không chỉ giúp gia đình ông Hải có cuộc sống khấm khá mà còn giúp giải quyết việc làm, tạo thu nhập, thay đổi tư duy làm ăn cho bà con. Vì vậy, chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để ông Hải cũng như cơ sở sản xuất này mở rộng sản xuất, làm ăn hiệu quả hơn”.

Support Online(24/7) 0788.220.228