CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN INVEST TRADING TRASLATE VTC
hotline 0788.220.228

Kỳ lạ: Người đàn ông này lấy lửa để vẽ tranh, bán hàng triệu đồng mỗi bức 

 

Không ai nghĩ rằng những bức tranh có giá hàng triệu đồng này lại được làm ra từ quá trình đốt cháy.

Biết đến tranh vẽ bằng lửa sau một lần đi chợ đêm Đà Lạt, anh Ngô Xuân Tuyển (TP.HCM) mê mẩn từ đó. Dù làm nghề chính là lái xe cho công ty xây dựng, anh vẫn dành chút thời gian rảnh rỗi để xem và tìm hiểu về tranh lửa.

Thích là làm, anh bắt đầu chế ra chiếc bút có thể tạo lửa để vẽ và mua gỗ về thử làm. Mỗi ngày, anh đều dành một ít thời gian nghỉ ngơi của mình để luyện tập và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Khi mới bắt đầu vẽ không tránh được những khó khăn, anh Tuyển có lúc muốn bỏ cuộc vì quá mệt với công việc chính lại công thêm việc vẽ tranh bị hỏng nhiều.

Kỳ lạ: Người đàn ông này lấy lửa để vẽ tranh, bán hàng triệu đồng mỗi bức - 1

Anh Tuyển ngồi trong phòng tranh của mình vẽ.

Sau thời gian dài tập luyện, anh đã hoàn thiện được bức tranh khá ưng ý, được những người trong nghề đánh giá là “tàm tạm”. “Những ngày đầu tiên tôi đem tranh ra bán thì rất lo lắng, không biết khách hàng có cái nhìn và đánh giá về tranh của mình như thế nào? Nhưng thật may mắn, những khách hàng đầu tiên đến mua đã dành nhiều lời khen cho sản phẩm của tôi”, anh nói. 

 

Cuối cùng, anh đã kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ vẽ tranh bằng lửa và đó cũng là nguồn động lực giúp anh theo đuổi tới bây giờ và trở thành niềm đam mê của anh hiện tại. Đến bây giờ, những bức tranh này giúp anh có thêm thu nhập từ 5-7 triệu đồng/tháng. “Vì chỉ làm được những thời gian rảnh, tôi không có nhiều tác phẩm và thu nhập không cao. Trong tương lai, tôi xác định rõ hướng đi và đầu tư hơn để phát triển về dòng tranh này”, anh chia sẻ.

Tranh của anh vẽ chủ yếu phục vụ những người có thu nhập thấp đến trung bình nên giá chỉ khoảng vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Trên thị trường, loại tranh vẽ từ lửa của các nghệ nhân có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Kỳ lạ: Người đàn ông này lấy lửa để vẽ tranh, bán hàng triệu đồng mỗi bức - 2

Phòng tranh của anh chỉ còn lại một số tác phẩm khách chưa đến lấy.

Kỳ lạ: Người đàn ông này lấy lửa để vẽ tranh, bán hàng triệu đồng mỗi bức - 3

Ánh Tuyển có thể vẽ theo tranh sẵn có.

Theo tìm hiểu, tranh lửa là thể loại tranh thịnh hành trước đây, còn bây giờ người làm ít đi, mai một theo thời gian. Nguyên nhân chủ yếu do thị trường tranh phong phú, đa dạng khiến người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Tiếp nữa, dòng tranh này không được truyền nối từ những nghệ nhân thế hệ trước… Phần khác, nhiều người thích và theo đuổi dòng tranh này khá nhiều nhưng số ít trong đó mới làm tốt và gắn bó được với nghề. Vì vậy, dòng tranh này dần ít người biết đến.

“Loại tranh này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người vẽ vì thường xuyên tiếp xúc với khói do tranh cần đốt cháy. Người vẽ tranh cũng cần phải có tính kiên trì và thật sự đam mê mới theo đuổi được nó”, anh nói.

Vì chiếc bút vẽ phải tạo ra lửa nên nó rất nóng, để kiếm soát được độ cháy thì người làm tranh phải kiên trì và tập luyện khá nhiều. Đặc biệt, lúc làm việc, người vẽ phải cực kỳ tập trung, không được để sai sót nào dù là nhỏ nhất. “Lửa sẽ cháy trên gỗ nên chỉ cần chút lơ là sẽ phải sửa rất lâu, thậm chí là làm hỏng cả bức tranh”, anh bộc bạch.

Kỳ lạ: Người đàn ông này lấy lửa để vẽ tranh, bán hàng triệu đồng mỗi bức - 4

Kỳ lạ: Người đàn ông này lấy lửa để vẽ tranh, bán hàng triệu đồng mỗi bức - 5

Kỳ lạ: Người đàn ông này lấy lửa để vẽ tranh, bán hàng triệu đồng mỗi bức - 6

Một số bức tranh anh Tuyển vẽ cho khách.

Còn nhớ lần đầu tiên có khách du lịch nước ngoài đặt tranh của anh, anh hì hục vẽ để kịp trả cho họ trước khi họ về nước. “Đó là một bức tranh chân dung về người đó, tôi đã hoàn thiên đến 80% thì vô ý làm cháy, hỏng và không thể sửa. Tôi phải thức một ngày một đêm mà không ăn uống gì để thực hiện lại. Nghĩ lại mới thấy phục mình, làm vì đam mê mà quên hết mệt mỏi”, anh cười nói.

Để hoàn thiện một bức tranh, anh Tuyển thường phải mất khá nhiều thời gian, có những bức mất vài ba ngày và có thể kéo dài lên đến hơn một tuần, tùy thuộc vào từng thể loại và kích thước tranh. Một số chủ đề của tranh này như: chân dung, thư pháp, phong cảnh, tĩnh vật…

Anh cũng chia sẻ dự định trong thời gian tới sẽ đầu tư và chuyển hẳn sang làm tranh này để theo đuổi đam mê.

Support Online(24/7) 0788.220.228