CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN INVEST TRADING TRASLATE VTC
hotline 0788.220.228

Cận cảnh biệt thự khổng lồ hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang

 

Mô phỏng kiến trúc của Disney, những ngôi biệt thự bỏ hoang nằm trơ trọi tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Khởi công xây dựng vào năm 2014, khu biệt thự Burj Al Babas nằm tại thị trấn nhỏ của Mudurnu, tỉnh Bolo thuộc vùng Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, trị giá khoảng 200 triệu USD.

Vào thời điểm đó, mỗi căn biệt thự ở đây được rao bán với giá từ 400.000 USD đến 500.000 USD. Theo giới thiệu từ công ty xây dựng, dự án gồm 732 (587 công trình đã hoàn thiện) tòa nhà gồm khu tổ hợp giải trí, tắm hơi kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, rạp chiếu phim, khu thể thao.  

Cận cảnh biệt thự khổng lồ hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang - 1

Những căn biệt thự trắng mang phong cách cổ tích nằm trơ trọi giữa đống hoang tàn.

Vốn nhắm tới những khách hàng giàu có tại khu vực Trung Đông, thị trấn nhỏ được xây dựng hàng trăm biệt thự theo phong cách lâu đài của Disney nhưng rồi đã bị bỏ hoang vì không bán được vì công ty đầu tư phá sản.

Tuy nhiên ngay từ đầu, người dân ở thị trấn Mudurnu đã lên tiếng phản đối dự án bởi kiến trúc cổ tích vốn không hợp với nét văn hóa trước đó là những tòa nhà xây theo kiểu Byzantine, nhà gỗ kiểu Ottoman và một nhà thờ Hồi giáo 600 tuổi.

 

Vào thời điểm đó, chủ đầu tư cho biết, trong số những căn hộ đã hoàn thiện, hơn một nửa đã bán hết. Hầu như trong số đó, người mua đều là những nhà đầu tư Ả Rập tiềm năng.

Cận cảnh biệt thự khổng lồ hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang - 2

Các nhà đầu tư không hề biết trước được tương lai của dự án "Disney" lại thê thảm đến vậy.

Tới cuối năm 2018, tỷ lệ lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức cao 25%. Đây là con số cao nhất trong vòng 15 năm qua do ảnh hưởng từ khủng hoảng chính trị cùng với giá trị đồng lira giảm mạnh khiến nhiều nhà đầu tư vội rút khỏi dự án.

Bước ngoặt lên cao đỉnh điểm khi công ty bất động sản này tuyên bố phá sản, để rồi hàng trăm biệt thự giống hệt nhau bị bỏ lại phía sau, không có bóng người qua lại.

Bỏ qua góc độ kinh tế, nhiều người vẫn giữ quan điểm rằng, nơi này "bị ghét bỏ" do thiết kế kiến trúc đối lập với truyền thống của địa phương. Tuy nhiên đến nay, khu nhà hoang này lại là điểm đến check in "sống ảo" của nhiều du khách.

Support Online(24/7) 0788.220.228