CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN INVEST TRADING TRASLATE VTC
hotline 0788.220.228

Bị cá tầm Trung Quốc "tấn công", cá tầm Việt thiệt hại 200 tỉ

 

Cá tầm Trung Quốc tràn vào khiến người nuôi cá tầm trong nước ước thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng.

Thông tin từ Hiệp hội cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng cho biết, nguồn tiêu thụ cá tầm tỉnh Lâm Đồng nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung chủ yếu là thị trường TP.HCM trước đây bị cá tầm Trung Quốc (chính ngạch) thao túng. Nhưng từ đầu năm 2021 đến nay không thấy cá tầm Trung Quốc xuất hiện hoặc ít.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng dịch, việc lưu thông hạn chế, nhu cầu tiêu thụ ở thị trường TP.HCM giảm khi các nhà hàng, quán ăn…đóng cửa nên nếu cá tầm Trung Quốc vào cũng khó tiêu thụ.

Thứ hai là nhờ sự vào cuộc của các cơ quan nhà nước trong kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ, giấy phép kiểm dịch…cá tầm Trung Quốc nhập khẩu.

Nhìn chung là do không có lợi nhuận nên hiện tại cá tầm Trung Quốc nhập khẩu chính ngạch không vào phía Nam. Đối với cá tầm Trung Quốc nhập lậu thỉnh thoảng vẫn có nhưng không nhiều.

Bị cá tầm Trung Quốc "tấn công", cá tầm Việt thiệt hại 200 tỉ - 1

Khi cá tầm Trung Quốc xuất hiện khiến giá cá tầm tại trại ở Lâm Đồng giảm 25%-30%. Ảnh: TN

Cá tầm Trung Quốc đi chính ngạch ào ạt vào thị trường Việt Nam là thời điểm Trung Quốc xảy ra dịch COVID-19, nhu cầu tiêu thụ trong nước giảm. Do đó, cá tầm Trung Quốc được đẩy sang các nước trong đó có Việt Nam. Vì vậy, cao điểm nhất có tuần khoảng 100 tấn cá tầm Trung Quốc sang Việt Nam.

 

Trước đây cá tầm bắt tại trại ở Lâm Đồng giá khoảng 150.000 đồng/kg, tùy kênh phân phối giá bán lẻ khoảng 200.000 đồng/kg. Sau khi cá tầm Trung Quốc xuất hiện ở thị trường giá tại trại Lâm Đồng giảm 25-30%.

Việc giá cả lên xuống là điều bình thường, giao thương hai chiều là tất yếu trong bối cảnh hội nhập. Tuy nhiên, điều quan trọng DN muốn minh bạch nguồn gốc xuất xứ để người tiêu dùng phân biệt đâu là cá tầm Trung Quốc, cá tầm Việt Nam chứ không nên đánh đồng như hiện nay. Nếu người tiêu dùng phân biệt được sẽ không mua cá tầm của Trung Quốc vì nghĩ chất lượng không tốt.

Hiệp hội cho rằng chất lượng cá tầm Trung Quốc không tốt thật vì thịt nhão, không thơm ngon như cá tầm Việt Nam. Mặt khác, cá tầm Trung Quốc xuất bán tại trại giá khoảng 75.000-80.000 đồng/kg sau khi vận chuyển 5.000-6.000km vào Việt Nam bán chỉ khoảng 120.000-125.000 đồng/kg. Đây là mức giá dưới giá thành so với cá tầm trong nước dù các DN đã áp dụng công nghệ cũng không thể có giá như vậy được.

Sản lượng cá tầm năm 2020 đạt trên 3.000 tấn, giá trị sản lượng đạt trên 500 tỷ đồng. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 từ đầu năm đến nay cá tầm tại các trang trại Việt Nam không tiêu thụ được cùng với cạnh tranh khốc liệt với cá tầm Trung Quốc. Thiệt hại người nuôi cá tầm ước tính khoảng 200 tỷ đồng, giảm cả về giá trị lẫn sản lượng sản xuất.

Nghề nuôi cá tầm là một nghề non trẻ ở Việt Nam, để tồn tại và phát triển, cạnh tranh với thị trường thế giới trong bối cảnh hội nhập, các thành viên hiệp hội mong muốn có một sân chơi bình đẳng cũng như đảm bảo sự minh bạch cho người tiêu dùng. Hiệp hội đề nghị các ngành chức năng cần tiếp tục tăng cường quản lý để nghề nuôi cá tầm phát triển xứng với tiềm năng sẵn có.

Mới đây Tổng Cục quản lý thị trường (QLTT) có công văn gửi Cục QLTT các tỉnh thành tăng cường kiểm tra kiểm soát ngăn chặn hành vi kinh doanh nhập khẩu cá tầm.

Theo đó, các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Quảng Ninh, QLTT phối hợp với các lực lượng chức năng bộ đội biên phòng, hải quan tăng cường kiểm tra kiểm soát mặt hàng cá tầm nhập khẩu của các tổ chức cá nhân trên địa bàn đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Trong thị trường nội địa nhất là trung tâm tiêu thụ lớn Hà Nội, TP.HCM QLTT nắm bắt  tình hình kinh doanh buôn bán mặt hàng cá tầm. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an…kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm trong hoạt động kinh doanh, buôn bán cá tầm về nguồn gốc xuất xứ, giấy phép kiểm dịch an toàn vệ sinh thực phẩm…

Support Online(24/7) 0788.220.228