CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN INVEST TRADING TRASLATE VTC
hotline 0788.220.228

Bạo loạn chưa từng có, các tỷ phú nói gì về số phận nước Mỹ 

 

Người đứng đầu các công ty lớn nhất tại Wall Street, từ JPMorgan Chase & Co. và Blackstone Group Inc. đến Goldman Sachs Group Inc. và BlackRock Inc., đã kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Hoa Kỳ.

Ông Trump đã khuyến khích những người ủng hộ đến Washington để thực hiện nỗ lực nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Các cuộc biểu tình đã làm gián đoạn các cuộc tranh luận tại Thượng viện và Hạ viện về vấn đề các phiếu bầu của Tổng thống đắc cử Joe Biden tại Arizona có được chấp nhận hay không.

 

Bạo loạn chưa từng có, các tỷ phú nói gì về số phận nước Mỹ - 1
 

 

Người biểu tình đột nhập vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6/1. (Nguồn: Bloomberg)

Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon cho biết trong một tuyên bố qua email: “Tôi cực kỳ lên án bạo lực ở thủ đô của quốc gia chúng ta. Đây không phải là con người vốn có của chúng ta với tư cách là một người dân hay một đất nước. Các nhà lãnh đạo được bầu lên có trách nhiệm kêu gọi chấm dứt bạo lực, chấp nhận kết quả và, như nền dân chủ đã tồn tại hàng trăm năm, ủng hộ quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình”.

Theo Forbes, tỷ phú Micheal Bloomberg - người sở hữu khối tài sản lên tới 54,9 tỷ USD - đã chỉ trích cuộc bạo loạn là “vết nhơ trong lịch sử đất nước”. Ông cũng gay gắt nói thêm rằng sự kiện này sẽ không bị lãng quên dễ dàng, gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế và cần lập tức chấm dứt hành vi tấn công vào nền dân chủ của nước Mỹ.

 

Bạo loạn chưa từng có, các tỷ phú nói gì về số phận nước Mỹ - 3

Tỷ phú Micheal Bloomberg (Nguồn: Bloomberg)

Giám đốc điều hành Blackstone Stephen Schwarzman, một trong những người ủng hộ Trump nổi bật nhất ở Phố Wall, đã lên án đám đông và kêu gọi chuyển giao quyền lực có trật tự cho Biden.

Schwarzman nói trong một tuyên bố: “Cuộc nổi dậy diễn ra sau lời nhận xét của tổng thống ngày hôm nay là điều kinh khủng và là một sự sỉ nhục đối với các giá trị dân chủ mà chúng ta yêu quý với tư cách là một người Mỹ”.

Tỷ phú Micheal Dell cũng lên tiếng phản đối vụ bạo loạn hai ngày trước. Trong một chia sẻ trên Twitter cá nhân, Tổng giám đốc điều hành hãng máy tính Dell phê phán cuộc nổi loạn là một sự kiện "đáng hổ thẹn".

Ông viết: “Nỗ lực lật đổ nền dân chủ của nước Mỹ là một cuộc tấn công chống lại tất cả chúng ta. Chúng ta cần sát cánh, đoàn kết để bảo vệ các giá trị và vận mệnh của đất nước”. Dell cũng góp chữ ký cùng hơn 200 lãnh đạo doanh nghiệp khác trong một lá thư nhằm lên án bạo lực ở Washington và yêu cầu chính quyền của Tổng thống Trump phải vào cuộc.

Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, David Solomon, kêu gọi Hoa Kỳ bắt đầu tái đầu tư vào nền dân chủ của mình và xây dựng lại các thể chế đã đưa nước Mỹ trở thành “một quốc gia đặc biệt”.

Giám đốc điều hành Citigroup Inc. Michael Corbat cho biết trong một tuyên bố rằng ông “ghê tởm trước hành động của những người đã xông vào Điện Capitol” để ngăn kết quả bầu cử được chứng nhận. “Tôi tin tưởng vào tiến trình dân chủ của chúng ta và biết rằng công việc quan trọng của Quốc hội sẽ tiếp tục và mọi người sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của họ.”

Support Online(24/7) 0788.220.228