CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN INVEST TRADING TRASLATE VTC
hotline 0788.220.228

Ảnh: Người ủng hộ ông Trump cầm súng xuống đường trước lễ nhậm chức của ông Biden

 

Những người ủng hộ ông Trump với nhiều loại súng khác nhau đã bắt đầu tràn ra đường phố ở thủ phủ các bang trên khắp nước Mỹ cuối tuần qua, trong bối cảnh ngày nhậm chức của ông Biden đang đến gần. 

Ảnh: Người ủng hộ ông Trump cầm súng xuống đường trước lễ nhậm chức của ông Biden - 1

Một người biểu tình có súng ở Salem, bang Oregon. Ảnh: Getty

Tờ The Sun hôm 18/1 đưa tin, những người ủng hộ ông Trump đã đổ ra đường và tới các tòa nhà lớn tại thủ phủ của các bang Michigan, Texas, Oregon, Ohio, Utah và New Hampshire. 

Các cuộc biểu tình nhỏ lẻ của những người ủng hộ ông Trump diễn ra khi cựu giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) - James Comey - cảnh báo, lễ nhậm chức của ông Biden đang bị đe dọa từ các nhóm gây rối có vũ khí, nhất là sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1. 

An ninh trên khắp nước Mỹ đã được tăng cường trước ngày trọng đại của ông Biden hôm 20/1, sau khi FBI cảnh báo các cuộc biểu tình có vũ trang diễn ra trên khắp 50 bang. 

Nhiều người biểu tình ủng hộ ông Trump được trông thấy trên các đường phố hôm 17/1. Một số người mang theo súng trường. 

Ảnh: Người ủng hộ ông Trump cầm súng xuống đường trước lễ nhậm chức của ông Biden - 2

Ảnh: AP

Ảnh: Người ủng hộ ông Trump cầm súng xuống đường trước lễ nhậm chức của ông Biden - 3

Ảnh: Reuters

Khoảng 100 người, một số có vũ khí, đã tụ tập ở thành phố Lansing, bang Michigan. Brian Oleksyk, trung úy cảnh sát bang Michigan, hôm 17/1 lên án các hoạt động bạo lực. 

 

"Chúng tôi muốn biến nơi đây thành một môi trường an toàn để mọi người có thể tới đây, thể hiện các quyền được quy định trong hiến pháp.

Chúng tôi không biết có bao nhiêu người, nhóm sẽ tham gia và họ là những ai. Nhưng chúng tôi đã chuẩn bị để bảo vệ người dân cũng như các tài sản ở đây. 

Chúng tôi sẽ không dung thứ cho mọi hình thức bạo lực, phá hoại tài sản hay tấn công cảnh sát hoặc những người khác. Đó là hành vi phạm tội và những  kẻ phạm tội sẽ bị bắt", Oleksyk chia sẻ trên Detroit Free Press. 

Tờ New York Time đưa tin, khoảng 25 phần tử cực đoan chống chính phủ Mỹ được nhìn thấy bên ngoài tòa nhà chính phủ ở thành phố Columbus, bang Ohio, hôm 17/1. 

Những người biểu tình có vũ khí  cũng xuất hiện tại thành phố Salt Lake, bang Utah khi lực lượng Vệ binh quốc gia và binh sĩ của bang Utah canh gác tại tòa nhà chính phủ. 

Một nhóm nhỏ người biểu tình khác đã xuất hiện ở thành phố Austin, thủ phủ bang Texas chiều 17/1. 

Ảnh: Người ủng hộ ông Trump cầm súng xuống đường trước lễ nhậm chức của ông Biden - 4

Ảnh: AP

Ảnh: Người ủng hộ ông Trump cầm súng xuống đường trước lễ nhậm chức của ông Biden - 5

Ảnh: AP

Theo KVUE, đa số người biểu tình tại thủ phủ của bang Texas cho biết, họ đã lên kế hoạch biểu tình ôn hòa từ nhiều tháng trước.  

"Hôm nay, chúng tôi tới đây để thảo luận, tập hợp và giao lưu. Nhưng mọi chuyện dần chuyển theo hướng khác", Ben Hawk, một người biểu tình, chia sẻ với hãng AP. 

Phóng viên tờ The Times đã phỏng vấn Daniel Hunter, một người biểu tình khác. Ông này cho biết: "Lý do mà tôi đến đây là để đảm bảo không ai xông vào tòa nhà chính phủ để làm náo loạn. Nếu họ làm vậy, tôi sẽ chặn họ lại". 

Các bang như Pennsylvania, Georgia, Arizona, và Minnesota cũng ghi nhận nhiều cuộc biểu tình diễn ra hôm 17/1. 

Ảnh: Người ủng hộ ông Trump cầm súng xuống đường trước lễ nhậm chức của ông Biden - 6

Ảnh: AP

Ảnh: Người ủng hộ ông Trump cầm súng xuống đường trước lễ nhậm chức của ông Biden - 7

Ảnh: AP

Cảnh sát thuộc đặc khu Columbia đã bắt giữ Guy Berry, 22 tuổi, gần Điện Capitol sáng 17/1. Thanh niên này bị bắt giữ vì đang cầm một khẩu súng, 37 viên đạn và 3 ổ đạn, theo NPR. 

Cùng ngày, Wesley Allen Beeler, 31 tuổi, cũng bị bắt vì dùng thẻ giả và mang theo một khẩu súng lục cùng hơn 500 viên đạn. 

19 bang, bao gồm Florida, Illinois, Kentucky, Maine, Michigan, Bắc Carolina, Oregon, Washington, và Wisconsin, đã điều động lực lượng Vệ binh tới các thủ phủ để đảm bảo an ninh. 

Support Online(24/7) 0788.220.228